แบบว่าขี้เกียจอธิบายหลายที เลยกะว่าจะทำไกด์ไว้ที่นี่แล้วก็เอาลิงค์แปะโยนให้

ถ้ามีพวกตั้งกระทู้ถามซ้ำซากโดยไม่ชายตาลงไปอ่านกระทู้ล่างๆอีก....

ก็อย่างที่บอกไปนั่นละนะว่ามหาวิถีแห่งพรีสท์....สรุปคือ ไกด์เล่นมังกรสายแสงตรง!!!

(แต่ก็พอจะใช้เป็นไกด์ครึ่งทางของมังกรแสงผสมได้เพราะคล้ายๆกันตั้งแต่คลาส1ถึงคลาส2) 

ถ้าท่านอยากเล่นสายฆ่าคนไม่ต้องอ่าน สายนี้มันฆ่าใครไม่ค่อยได้แม้แต่ฆ่าบอสก็ยังหืดขึ้นคอ

แต่ถ้ามีความสุขกับการได้เป็นกองหลัง ชอบสกิลสวยๆอลังการงานสร้างใช้ทีแสบลูกตาแปล๊บๆ

หรือเฮฮาปาจิงโกะกับการได้กดสกิลฮีลหลากหลายรูปแบบ...ก็จงมาอ่านซะ

status: continued edit

======================================================

หมายเหตุ รหัสสีของสกิลในแต่ละคลาส

สกิลคลาส1

สกิลคลาส2

สกิลคลาส3

1. การเลือกอัพสเตตัส
 - มังกรสายนี้ค่อนข้างยืดหยุ่นในการใช้กราฟ แต่หลักๆที่นิยมคือ

1423  Power 1 Magic 4 Sense 2 Charm 3    

สำหรับกราฟนี้ค่อนข้างหนักไปทางสายแทงค์ คือเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเล่นเพื่อซัพพอร์ทเพื่อนๆ เพราะมีจุดเด่นคือHpต่อนข้างเยอะ แต่ว่าก็ต้องแลกมาด้วยค่าWt+Lkที่จะหดหายไปสมควร แต่ข้อดีของสายนี้คือความพลิ้วเพราะสเตตัสจากทางสายชาร์มที่เพิ่มเข้ามา จะทำให้เรามีโอกาสรอดตายบ่อยๆเมื่อมอนตีสวนกลับแล้วmissซึ่งอีกนัยหนึ่งคือ กราฟสายนี้อาจจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาแลคบ่อยๆเวลาเล่นค่ะ

1432 Power 1 Magic 4 Sense 3 Charm 2 

เป็นกราฟสายมาตรฐานที่ตัวเกมจะSettingมาให้เวลาเข้าสู่หน้าสร้างตัวละคร  เพราะกราฟสายนี้ถือว่ามีความสมดุลดีที่สุด ด้วยค่าLkและค่าHpที่ไม่น้อยจนเกินไปจึงทำให้สามารถใช้เล่นได้ทุกสายอาชีพของสายMagicแบบครอบจักรวาล  ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู่เล่นก็จะใช้กราฟนี้กันค่ะ

 

1441 Power 1 Magic 4 Sense 4 Charm 1   

กราฟสายพลีชีพ(ฮา)เป็นกราฟที่เน้นในทางด้านการโจมตีอย่างเดียวจริงๆเพราะตัวละครที่ใช้กราฟนี้จะมีค่าLKพื้นฐานค่อนข้างสูง ทำให้ใช้สกิลติดคริติคอลได้บ่อย รวมทั้งด้วยค่าSense 4 นี่เองที่จะทำให้ตัวละครของเราเป็นจอมบ้าพลังแบกยาและไอเทมต่างๆได้มหาศาลแบบน้องๆสายเซนส์เลยทีเดียว(แต่ก็ต้องใช้เยอะเหมือนกัน ไม่ต้องห่วง) ทว่าขณะเดียวกันก็เป็นสายที่เปราะบางที่สุดด้วยค่าHpที่ต่ำมาก ดังนั้นกราฟสายนี้จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นมังกรสายมืด รวมทั้งโซลมาสเตอร์และวิชสายมืดที่ต้องการค่าHpเพื่อใช้เซฟตัวเองค่อนข้างเยอะนะคะ

Note: เมื่อเลเวลอัพควรลงพ้อยท์ทุกพ้อยท์ให้กับค่าMAเพื่อให้โล่สวรรค์(เทอร์มิเนเตอร์)รับการโจมตีได้มาก ส่วนค่าLkก็อาศัยพวกอุปกรณ์สวมใส่กับPetช่วยเอาค่ะ  แต่ก็มีบ้างเหมือนกันบางคนที่อัพแบบ 2Ma 2Lk โดยส่วนใหญ่ที่เราเจอมา มักจะเป็นมังกรสายผสม(วิซาร์ด)สายไฟ ซึ่งสกิลสายธาตุไฟต้องการค่าLkสูงค่ะ
 
2. ลำดับขั้นการอัพสกิล
นี่คือการอัพในฉบับของเราค่ะ เป็นสายแสงแบบเน้นเก็บสกิลโจมตีก่อนรักษา

NOTE!!! ทิ้งความคิดของท่านเรื่องที่ว่ามังกรแสงไม่จำเป็นต้องใช้แอโรว์รัชไปซะ   สายเวทย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็น Dark Lord,Priest,Wizard,Soul Master หรือ Witch ล้วนแต่ใช้แอโรว์รัชเป็นสกิลโจมตีหลักทั้งนั้น เพราะสกิลที่แรงที่สุดซึ่งตัวละครสามารถร่ายได้เร็วที่สุดคือสกิลนี้
 
คลาส1/ 1st Class

- มานาแอโรว์/Mana Arrow [Tm1] เลเวล1
        สำหรับสกิลนี้หากเลเวลเรายังไม่ถึง40ไม่ควรอัพให้เลเวลสูงมากเพราะค่าMaยังน้อยอยู่สกิลจะเลเวลมากหรือน้อยก็ยิงแรงไม่ต่างกันแถมเปลืองMpด้วย จขบ.ก็เคยลองมาแล้วอัพเวล10ตั้งแต่ตอนเพิ่งเริ่มเล่นได้ไม่เท่าไหร่ผลนะเหรอ? กดยาฟ้าเป็นว่าเล่นเลยค่ะ

- อินวิซิเบิ้ลแคสติ้ง/Invincible Casting [Tm10]
        สกิลPassiveที่มีผลให้ตัวละครไม่หยุดการร่ายเวทย์มนต์เมื่อถูกโจมตีขณะร่ายสกิลอยู่ไม่ว่ายังไงก็ต้องอัพ

- ฮีล/Cure[Tm10] เลเวล 10         
       ค่อยๆอัพเลเวลไปทีละน้อยไม่ต้องรีบค่ะ เพราะฮีลก็มาแนวเดียวกับมานาแอโรว์คือกินMpเยอะมาก

หากเราเลเวลน้อยอยู่จะพบว่าแค่กดฮีลไม่กี่ทีMpก็หดวูบวาบแล้ว   สกิลนี้อาจไม่จำเป็นต้องทำมาสเตอร์ก็ได้   แต่ถ้าอยากทำก็ไม่ผิดค่ะแล้วแต่ศรัทธาและพอยท์ของท่าน

- บ็อทเทิลออฟมานา/Bottle of Mana [Tm20] เลเวล1  ต้องการฮีล เลเวล10
        เป็นทางทางผ่านสกิลสำคัญคือมิสท์ออฟมานาที่ตัวละครสายเวทย์ทุกตัวจำเป็นต้องมีแต่สกิลนี้ต้องการทางผ่านด้วย คือ ฮีล เลเวล10 ดังนั้นกว่าเราจะได้สกิลมาก็คงกินเวลาเล็กน้อย

- มิสท์ออฟมานา/Mist of Mana[Tm40] เลเวล มาสเตอร์ ต้องการบ็อทเทิลออฟมานา เลเวล1
        สกิลBuffเพิ่มค่าMaหนึ่งเดียวที่สายเวทย์มีและพึงมีด้วย!! รวมทั้งมาแนวเดียวกับมานาแอโรว์อีกแล้วคือเลเวลเยอะแล้วซดMpโหดเหี้ยม แต่ไม่ต้องกลัวไปนะพี่น้องทั้งหลาย...เพราะกว่าเราจะได้สกิลMpของท่านก็คงซักพันสองพันแล้วละ ไม่น่าจะหมดได้ง่ายๆหรอกเนอะ? 

- มานาแอโรว์/Mana Arrow เลเวล มาสเตอร์ 
        ตอนนี้คาดว่าท่านทั้งหลายก็น่าจะใกล้เปลี่ยนคลาส2กันแล้ว ดังนั้นถึงเวลาอัพเจ้าสกิลนี่ให้มาสเตอร์กันซักทีเพราะMaของตัวละครจะเริ่มมากพอให้ยิงแล้วเห็นผลดาเมจชัดเจนขึ้นรวมทั้งMpก็เยอะพอจะยิงระดับมาสได้โดยไม่ต้องกดยาบ่อย

- แอร์โรว์รัช/Arrow Rush[50] เลเวล มาสเตอร์  ต้องการ  มานาแอโรว์ เลเวล10      
        สกิลPassiveที่จะเปลี่ยนมานาแอโรว์อันแสนต๊อกต๋อยให้เป็นสกิลที่แรงที่สุดโดยเมื่อเราอัพสกิลนี้แล้ว     รูปแบบการโจมตีของมานาแอโรว์จะเปลี่ยนไปคือจะทำให้มีจำนวนศรเวทย์มนต์ออกมามากขึ้นสูงสุดคือ7ดอก   ที่เลเวลมาสเตอร์ของสกิลแอโรว์รัช แต่ต้องแลกมาด้วยโอกาสในการยิงพลาดที่มากขึ้นและค่าพลังที่จะถูกหารออกไปตามจำนวนลูกศรด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้จะเริ่มหมดไปเมื่อเราเลเวลสูงถึงระดับนึงแล้วค่ะ

จบภาคสกิลของคลาส1 ตอนนี้ทุกท่านก็คงจะเริ่มใช้ชีวิตในฐานะMagician คลาส2กันแล้ว   

ดังนั้นเชิญพบภาคต่อ....กับ 2nd Class skill

คลาส 2 / 2nd Class 

- โพรมิสท์ออฟไลท์/Light Pack [Tm55]            

       Passiveสกิลที่จะเบิกทางให้เราเริ่มต้นชีวิตในฐานะของมังกรสายแสง ถือเป็นทางผ่านให้กับสกิลธาตุแสง ในคลาส2ทั้งหมดเลยทีเดียว เนื่องจากสกิลนี้ไม่ต้องใช้พอยท์ในการเรียน เมื่อซื้อมาจึงสามารถเรียนได้ทันที หากTm Level ของท่านถึงตามเงื่อนไขแล้ว

-ไลท์แอร์โรว์/Arrow of Light [Tm55] เลเวล 10  ต้องการ โพรมิสออฟไลท์
       เป็นสกิลโจมตีที่จืดจางที่สุดในบรรดาสกิลสายแสงที่เรามีค่ะ รู้สึกว่าพักหลังๆมาไม่เคยได้ใช้มันเลย    อีก1สกิลซึ่งมาแนวเดียวกับสกิลคลาส1ซดMp3ตัวข้างบน   ความแรงจะยังไม่ต่างกันมากระหว่างเวลน้อยๆกับเวล10 ฉะนั้นหลังเปลี่ยนคลาสใหม่ๆไม่ต้องรีบอัพเลเวลสกิลก็ได้ แต่เพราะมันมีความจำเป็นในฐานะทางผ่านของสกิลโจมตีขั้นสูงดังนั้นต้องอัพให้เลเวล10เป็นอย่างน้อยนะคะ 

- เมจิคบาเรีย/Mana Shield [Tm30] เลเวล10 
      ไม่ได้ลงผิดแต่อย่างใด....อย่าเพิ่งคิดว่า จขบ.ตาลายถูกแล้ว มันคือสกิลคลาส1แต่ที่เรายกมาไว้ในส่วนคลาส2เพราะมันมีความจำเป็นกับสกิลต่อไปค่ะซึ่งนั่นก็คือ แอ่นแอ้นนนนน~

- ไลท์ชิลด์/Light Shield  [Tm95]เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ เมจิคบาเรีย เลเวล10         

       สกิลเบิกทางขั้นต้นเพื่อปลดล็อคขั้นที่1สู่ความเทพในฉบับมังกรแสง  สกิลนี้ "ต้อง"ทำมาสเตอร์เท่านั้นเพื่อเป็นกุญแจเบิกทางให้กับสกิลต่อไป สุดยอดไม้ตายแห่งสายแสงที่ทุกคนซึ่งทนเล่นสายนี้มาก็เพื่อสกิลนี้สกิลเดียว!!

- เทอร์มิเนเตอร์/Shield of Heaven [Tm120]  เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ ไลท์ชิลด์ เลเวลมาสเตอร์
       ในที่สุดก็ได้เวลาพระเอกตัวจริง สุดยอดสกิลที่สายแสงทุกคนทนลำบากลำบนเล่นมาเพื่อมันกับสกิลโล่สวรรค์ที่ความสามารถคุ้มค่าสมการรอคอย ด้วยการสร้างหลอดเลือดพลังชีวิตขึ้นมารับการโจมตีแทนตัวละครของเรา!! ซึ่งค่าพลังของหลอดเลือดรี้ผันแปรกับจำนวนMaของตัวละครยิ่งตัวละครมีMaเยอะเท่าไหร่โล่นี้ก็จะยิ่งแข็งแกร่งรับการโจมตีได้มากขึ้นเท่านั้น   แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังค่ะเพราะถ้าหากว่าเราถูกโจมตีหนักเกินขีดจำกัดที่โล่จะรับไหว ค่าความเสียหายที่เกินมานั้นจะถูกสะท้อนเข้าตัวละครด้วย เช่น โล่ของเรารับการโจมตีได้ 20,000 แต่ศัตรูโจมตีเรามา 30,000 โล่ก็จะแตกไปแล้วดาเมจอีก 10,000 ที่เหลือนั้นจะส่งมาถึงตัวละครของเราค่ะ

- มานาสตอร์ม/Mana Storm[Tm35] เลเวล 10       

        เลื่อนขึ้นไปอ่านเหตุผลด้านบนได้ที่สกิลเมจิคบาเรีย

- ไฮไลท์/Radiant Strike [Tm120] เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ มานาสตอร์ม เลเวล10
       สกิลโจมตีธาตุแสงสกิลที่2ที่เราจะได้ใช้ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ความแรงและสามารถโจมตีได้ทันทีโดยไม่ต้องกำหนดเป้าหมาย สกิลนี้ความแรงจะเพิ่มขึ้นตามเลเวลสกิลและMaของผู้ใช้ ทว่าจำนวนโจมตีสูงสุดนั้นเท่ากันทุกระดับเลเวลคือ3ตัว ตั้งแต่เลเวล1จนถึงมาสเตอร์ค่ะ

จบภาค สกิลคลาส2 ต่อกันที่สกิลคลาส3...

คลาส 3/ 3rd Skill   [60%]

- เนเจอร์ไลท์/Searing Light [Tm130] เลเวล1 ต้องการ มานาแอโรว์ เลเวล10+ไลท์แอโรว์ เลเวล10

        สกิลนี้ไม่คุ้มที่จะนำมาใช้เป็นสกิลโจมตีหลักจากความที่มันวืดได้ง่ายค่ะ ดังนั้นเราจึงไม่แนะนำให้อัพเลเวลให้มากนักเพราะเมื่อมีสกิล Celestial Strikeเข้ามา สกิลนี้จะอัพแค่เลเวล1ก็ยังได้เพื่อให้เซเลสเทียลสไตรค์ยิงได้แรงขึ้น แต่ทั้งนี้หากเราสามารถทำมาสเตอร์สกิลเซเลสเทียลได้แล้ว อาจจะวนกลับมาอัพสกิลนี้ให้เลเวลสูงขึ้นตามต้องการค่ะ

- Oath of Light [Tm70]ต้องการ โพรมิสท์ออฟไลท์

- Sacred Oath [Tm145] เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ Oath of Light เลเวลมาสเตอร์

- มานาริงค์/Mana Ring [Tm20]           

        เหตุผล เลื่อนขึ้นไปที่สกิลเมจิคบาเรีย

- พลาสม่าบอล/Light Wave เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ โพรมิสท์ออฟไลท์+มานาริงค์ เลเวล10
       สกิลที่มีรูปแบบการโจมตีคล้ายกับสกิลแฟนออฟไนฟ์และสกิลเซเรนซอง คือโดยเนื้อแท้สกิลนี้เป็นสกิลโจมตีหมู่ทว่ารูปแบบการ "ชิ่ง" หรือการกระจายดาเมจออกไปนั้นค่อนข้างมีลักษณะที่คาดเดาได้ยากแต่พอจะคิดได้ ว่าเป็นรูปครึ่งวงกลมซึ่งจะกระจายความเสียหายออกไปทางด้านหลังของเป้าหมาย ที่เราเล็งเอาไว้ โดยหันด้านที่ตัดเรียบเข้าหาตัวผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้ร่ายสกิลใส่เป้าหมาย ก็ให้คิดเป้นภาพครึ่งวงกลมฝั่งโค้งอยู่หลังเป้าหมายนั้น ซึ่งศัตรูที่อยู่ในระยะครึ่งวงกลมนี้ก็จะได้รับความเสียหายที่ "ชิ่ง" ออกมาจากเป้าหมายหลักนั่นเอง

- Celestial Strike [Tm150] เลเวล มาสเตอร์ ต้องการ ไฮไลท์ เลเวล5+พลาสม่าบอล เลเวล5

- ควิกฮีล [Tm]เลเวล10 ต้องการ โพรมิสท์ออฟไลท์+ฮีล เลเวล10

- มอร์ฮีล[Tm100] ต้องการ โพรมิสท์ออฟไลท์+ควิกฮีล เลเวล1

- Med.Cure[Tm140] ต้องการ มอร์ฮีล

 -ออร่าออฟมานา[Tm] ต้องการ ฮีล เลเวล10

- ฮาร์ทเกรซ/Heart's Grace [Tm]  ต้องการ ออร่าออฟมานา เลเวล10+ควิกฮีล เลเวล10

- เนเจอร์ไลท์/Searing Light [Tm130] เลเวล 10 

3.การ์ดและไอเทมสำหรับทำสกิลมาสเตอร์